Tại sao cắm tai nghe vào máy tính không nghe được và cách sửa

Hãy cùng tìm hiểu những lỗi cơ bản tại sao cắm tai nghe vào máy tính không nghe được nhé.

Giới thiệu

Nghe nhạc trên máy tính bằng tai nghe là sở thích của nhiều người. Tuy nhiên vì một số lỗi nào đó mà khi cắm tai nghe vào trong máy tính lại không nghe được nhạc hoặc âm thanh. Sự cố này làm gián đoạn công việc của bạn và khiến bạn cảm thấy vô cùng khó chịu. Hãy cùng tìm hiểu những lỗi cơ bản tại sao cắm tai nghe vào máy tính không nghe được nhé.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc không nghe được âm thanh trên máy tính qua tai nghe. Trước khi khắc phục tình trạng này, ta phải hiểu rõ nguyên nhân do đâu, do máy tính, tai nghe hoặc từ cả hai thiết bị này. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ biết một số nguyên nhân và hướng dẫn chi tiết cách khắc phục tình trạng này.

  1. Nguyên nhân cắm tai nghe vào máy tính không nghe được là do lỗi của máy tính:

Bạn đã thử cắm tai nghe vào các thiết bị khác và đều nghe được, tuy nhiên với máy tính của bạn thì không. Do đó đích thị là vấn đề nằm ở máy tính của bạn. Sau đây là một số lỗi của máy tính khi không nhận tai nghe:

  • Lỗi do xung đột giữa các phần mềm hiện hành:
Xem thêm  Hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng Teamviewer chi tiết từ A đến Z

Có khá nhiều trường hợp xảy ra khi Windows bị lỗi do các phần mềm có sự xung đột với nhau, làm cho máy tính hoạt động không ổn định. Điều này thường xảy ra khi người dùng cài đặt thêm mới hoặc gỡ đi một chương trình nào đó khiến cho một số chương trình trong Windows hoạt động xung khắc với nhau. Để khắc phục tình trạng này, cách đơn giản nhất là bạn Reset lại máy tính của bạn bằng cách tắt máy và khởi động lại từ đầu. Việc khởi động lại này giúp đưa máy tính về trạng thái ổn định, rất có thể lỗi phần mềm xung đột có thể khắc phục chính vì vậy vấn đề có thể giải quyết khá nhanh chóng. Khi máy tính đã khởi động xong và hoạt động bình thường, các bạn có thể cắm lại tai nghe vào máy tính và kiểm tra âm thanh đã ổn định hay chưa nhé.

  • Kiểm tra thiết lập Volume của máy tính có bị lỗi:

Nếu khởi động lại máy tính mà vẫn chưa khắc phục được tình trạng không nghe được âm thanh bạn sẽ đặt câu hỏi tại sao cắm tai nghe vào máy tính không nghe được, bạn nên kiểm tra lại thiết lập Volume trên máy tính qua các bước sau:

Bước 1: Click phải chuột vào biểu tượng loa trên khay hệ thống trên góc phải màn hình sau đó chọn vào mục Volume Mixer.

Bước 2: Tiến hành kiểm tra xem có ô nào trong số khay này ở chế độ mute hay không. Nếu có thì bạn hãy click chuột vào những mục này để bỏ chọn.

Xem thêm  Hướng dẫn cách in 2 mặt trong word 2010

kiem tra co mute volume hay khong - Tại sao cắm tai nghe vào máy tính không nghe được và cách sửa

Lưu ý: Nếu bạn vẫn chưa nghe thấy gì, bạn nên kiểm tra các mục trong Playback devices. Bạn click phải chuột vào biểu tượng loa và chọn Playback devices. Hãy đảm bảo rằng thiết bị âm thanh của bạn không gặp vấn đề trục trặc gì (dấu kiểm tra màu xanh).

kiem tra playback devices - Tại sao cắm tai nghe vào máy tính không nghe được và cách sửa

Tiếp theo, khi phần Sound hiện ra, bạn chọn Properties>>Device usage>>Use this device. Nhấn Ok và kiểm tra tai nghe của bạn.

  • Lỗi do Drive âm thanh:

Nếu các cách tiến hành trên đều chưa khắc phục được, bạn nên cài đặt lại Drive âm thanh.

Bước 1: Vào Start, trong ô tìm kiếm bạn nhập Device Manager sau đó click chuột trái vào biểu tượng để mở. Hoặc click phải chuột vào biểu tượng My Computer với hệ điều hành Windows 10 là ThisPC và chọn Manage>>Device Manager.

cai lai drive am thanh - Tại sao cắm tai nghe vào máy tính không nghe được và cách sửa

Bước 2: Click vào mục Sound, Video and game controllers>>VIA HD Audio>> Uninstall Device>> Uninstall. Nếu Drive âm thanh bị lỗi bạn chỉ cần Update lại phần mềm này từ nhà sản xuất. Trường hợp phải cài lại nhưng không có sẵn Drive âm thanh thì bạn có thể sử dụng các công cụ tự tìm Drive như: Drive easy, Drive Booster, 3DP Chip,…Hoặc bạn có thể download trực tiếp từ nhà sản xuất và cài đặt thủ công bằng tay.

khac phuc loi do drive am thanh - Tại sao cắm tai nghe vào máy tính không nghe được và cách sửa

  1. Lỗi do tai nghe mà bạn không thể nghe được:

Sau một thời gian sử dụng, có thể jack cắm tai nghe bị bẩn do đó bạn không thể nghe được âm thanh. Để trả lời được câu hỏi “tại sao cắm tai nghe vào máy tính không nghe được, hãy thử cắm nhẹ nhàng và xoay qua lại để jack cắm có thể kết nối tai nghe với máy tính một cách hiệu quả nhất. Kiểm tra nút bấm trên tai nghe có phải là mức âm lượng nhỏ nhất hay không, nếu có hãy bật to lên. Quan trọng nhất là hãy thử tai nghe của bạn ở các thiết bị khác, nếu không nghe được ở một chiếc máy tính khác hoặc một chiếc điện thoại khác thì chắc chắn rồi, tai nghe của bạn đã bị hỏng. Hãy mua cho mình một chiếc tai nghe mới để có thể nghe được âm thanh, nhạc trên máy tính nhé.

Xem thêm  Cách cài hình nền máy tính đơn giản

Trên đây là một số lỗi cơ bản có nguyên nhân do máy tính và tai nghe và cách khắc phục chúng. Tuy nhiên, khi đã thử hết các biện pháp kể trên mà vẫn chưa nghe được âm thanh trên máy tính thì bạn hãy mang máy tính của bạn ra các cửa hàng sửa chữa uy tín để khắc phục lỗi nhé.

Lời kết

Như vậy, bài viết của mình đã tổng hợp một số cách đơn giản nhất có thể sửa lỗi không nghe được âm thanh trên máy tính qua tai nghe mà bạn có thể tư tìm hiểu và sửa lỗi tại nhà. Bài viết trả lời được câu hỏi tại sao cắm tai nghe vào máy tính không nghe được ? mà bạn đang tìm hiểu nguyên nhân. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn sớm khắc phục được tình trạng này. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.