Hướng dẫn cách tạo mục lục trong word 2013

Hiện nay, còn khá nhiều bạn đang sử dụng cách tạo mục lục bằng phương pháp thủ công rất mất thời gian. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách tạo mục lục trong Word 2013 để bạn tham khảo nhé.

Giới thiệu về mục lục

Để có thể tạo mục lục trong word bạn cần hiểu mục lục là gì? và tác dụng của nó như thế nào. 

Mục lục chính là hệ thống các danh mục, đề mục của các loại tài liệu, báo chí, sách vở. Phần mục lục sẽ giúp cho người xem nắm rõ được nội dung chính của tài liệu cũng như nội dung trong văn bản. Với các tài liệu sách điện tử, người đọc sẽ di chuyển tới mục cần đọc nhanh hơn. Khi tạo văn bản với Microsoft word thì việc tạo mục lục vô cùng quan trọng.

Hướng dẫn cách tạo mục lục trong word 2013

Bước 1: Vào View chọn Outline.

huong dan cach…rong word 2013 34 1024x558 - Hướng dẫn cách tạo mục lục trong word 2013

 

 

Bước 2: Văn bản của bạn lúc này sẽ được hiển thị dưới dạng Outline, bạn hãy đặt chuột tại những tiêu đề bạn muốn mục lục hiển thị và thiết lập level. Tiêu đề lớn nhất là level 1, sau đó tới các tiêu đề nhỏ hơn là level nhỏ hơn. 

huong dan cach tao muc luc trong word 2013 23 1024x558 1 300x163 - Hướng dẫn cách tạo mục lục trong word 2013

Bước 3: Khi đã thiết lập được level cho các tiêu đề xong, bạn hãy tạo menu cho văn bản. Lúc này bạn hãy đặt trỏ chuột tại trang bạn muốn tạo mục lục, sau đó vào References chọn Table of Contents và chọn mẫu bạn muốn.

huong dan cach tao muc luc trong word 20131 1024x558 - Hướng dẫn cách tạo mục lục trong word 2013

Kết quả sẽ như sau:

huong dan cach tao muc luc trong word 2013 4 1024x558 - Hướng dẫn cách tạo mục lục trong word 2013

Cách tạo mục lục tự động trong Microsoft Word

Xem thêm  Hướng dẫn cắt ảnh theo ý muốn trong photoshop

Ngay dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn một số thủ thuật để bạn có thể tạo mục lục tự động cho Microsoft Word:

– Tạo mới mục lục trong Word

Với cách làm mục lục trong word tự động có thể áp dụng cho Microsoft Word phiên bản 2013, Word 2010, Word 2007 và Word 2011. Xin lưu ý với bạn rằng, trước khi tạo bảng mục lục, bạn phải xác định các đề mục muốn xuất hiện trong bảng mục lục bằng cách sử dụng tính năng định dạng Heading. Bảng mục lục trong phần mềm Microsoft Word phụ thuộc vào định dạng phong cách đề mục mà bạn chọn cho tài liệu. Trong trường hợp nếu bạn đã sử dụng kiểu chữ Heading 1, Heading 2 và các kiểu chữ quy định heading cho các đầu đề mục thì việc tạo mới mục lục sẽ dễ dàng và nhanh hơn rất nhiều.

Còn trường hợp nếu bạn vẫn chưa biết cách định dạng đề mục, thì hãy làm theo các bước sau:

Thêm Header: đối với đầu đề mà bạn muốn xuất hiện trong bảng mục lục, bạn hãy bôi đen toàn bộ sau đó vào Home chọn Styles. Sau đó chọn Header phù hợp như Heading 1, Heading 2,…

Tạo bảng mục lục:

Hãy đặt con trỏ chuột tại nơi bạn muốn đặt bảng mục lục, sau đó vào Reference chọn Table of Contents và sau đó hãy lựa chọn các bảng mục lục theo ý muốn. Sau khi tạo xong bảng mục lục, trong trường hợp nếu muốn chỉnh sửa nội dung, thì tiến hành cập nhật lại bảng bằng cách click chuột phải vào bảng nội dung và chọn Update Table…

Lưu ý: phần mềm Word sẽ quy định phần tài liệu có định dạng Heading 1 là đề mục lớn, Heading 2 là đề mục phụ và cũng như vậy với Heading 3,… Còn trong trường hợp nếu bạn muốn đưa cả đề mục chính và phụ vào bảng mục lục thì  bạn phải định dạng các đề mục trước và sau đó chọn kiểu mục lục thích hợp.

Cập nhật bảng mục lục

Xem thêm  Hướng dẫn cách viết phân số trong word chi tiết

Sau khi đã hoàn thành văn bản hoặc chỉnh sửa xong, thường sẽ có sự thay đổi về đề mục hoặc số trang của đề mục. Bạn có thể cập nhật bảng mục lục bằng 2 cách như sau:

+Cách thứ 1: Click chuột phải vào bảng mục lục và chọn Update Field.

+Cách thứ 2: Chọn tab References, sau đó nhấn vào Update Table trong mục Table of Contents, chọn Update page numbers only để cập nhật số trang của các đề mục. Hay có thể chọn Update entire table để cập nhật các thay đổi về tên đề mục cũng như cả số trang. Cuối cùng chọn OK để hoàn thành cập nhật mục lục.

Tạo một mục lục cho văn bản sẽ giúp người đọc có hứng thú tìm hiểu nội dung của bạn xem như thế nào. Như vậy bài viết trên đã hướng dẫn bạn biết cách tạo mục lục trong word 2013 đơn giản và nhanh chóng. Bạn hãy tham khảo và áp dụng thành công nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.