Cách chăm sóc hoa hồng nở rực rỡ quanh năm

Hoa hồng có khó trồng không? Cách chăm sóc hoa hồng thế nào để ra hoa đúng dịp tết? là thắc mắc chung của những người trót yêu vẻ đẹp kiêu sa của loài hoa này. Hãy cùng chúng tôi giải đáp những vấn đề trên ngay trong bài viết hôm nay nhé!

Cách chăm sóc hoa hồng ra hoa quanh năm

Chọn vị trí trồng hoa:

Hoa hồng là loài hoa thích hợp trồng ở nơi thoáng gió và có nhiều ánh nắng. Nếu được sống trong điều kiện đủ nắng chiếu khoảng 8 tiếng 1 ngày cây sẽ có thể phát triển tốt và ít bị sâu bệnh hại.  Chọn đúng vị trí trồng còn giúp cây ra nhiều hoa hơn và màu sắc của hoa cũng sẽ rực rỡ hơn.

cach cham soc hoa hong 2 e1589960917126 1024x576 - Cách chăm sóc hoa hồng nở rực rỡ quanh năm
Trồng hoa ở nơi thoáng đãng, nhiều nắng

Tưới nước: 

Nếu hoa hồng của bạn được  trồng dưới đất vườn thì cần phải tưới nước cho cây mỗi ngày 1 lần. Nếu trồng hoa hồng trong chậu thì mỗi ngày phải  tưới nước 2 lần cho cây  vào buổi sáng sớm và lúc chiều mát. Hoa hồng được tưới đủ nước sẽ  quang hợp tốt. Hoa hồng thiếu nước, khô sẽ bị vàng lá và rụng lá đồng thời  xuất hiện nhện đỏ hại cây. Một điều cần lưu ý là không nên tưới nước cho hoa vào buổi tối vì nước có thể bị đọng trên lá cây làm cho lá cây dễ bị nhiễm nấm bệnh. 

Dinh dưỡng:

Dinh dưỡng: Rất quan trọng trong việc quyết định cây hồng của bạn có ra nhiều hoa hay không, hoa có to và rực rỡ hay không đặc biệt là khi bạn trồng hoa hồng trong chậu. Bạn quan sát nhánh mới ra nếu có màu đỏ tía đậm và cành mập mạp tức là cây được cung cấp đủ dinh dưỡng, nếu nhánh gầy và cao thì cần bổ sung dinh dưỡng cho cây. 

Đất trồng: 

Xem thêm  Lưu ý khi chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé gái mà các mẹ nên biết

Nên trồng hoa trên đất thịt tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt. Nếu trồng trong chậu bạn nên sử dụng đất sạch để trồng và thay đất mỗi năm 1 lần cho cây.

Bón phân:

 Nên bón phân kết hợp bón lá và bón gốc xen kẽ nhau theo định kỳ mỗi tháng 1 lần.

Khi cây ra lá non mới nên bón bổ sung phân hạt Dynamic hoặc phân dơi quanh gốc rồi tưới nước giúp cây hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Để hoa có màu sắc rực rỡ hơn thì lúc cây mới nhú nụ hoa bạn nên bón thêm phân kali. Tuy nhiên lúc cây đã  ra hoa rồi thì tuyệt đối không tưới thêm phân vì sẽ làm hỏng hoa.

Cắt tỉa cành:

Cần phải thường xuyên cắt bớt những cành già, cành yếu làm mất sức cây. Tỉa cành sẽ giúp tạo tán cho cây, kích thích cây ra nhiều mầm non mới, đồng thời ở mỗi ngọn của các mầm mới sau này sẽ chính là nụ hoa.

cach cham soc hoa hong 3 1024x576 - Cách chăm sóc hoa hồng nở rực rỡ quanh năm
Thường xuyên cắt tỉa cành già, cành yếu

Sau khi hoa hồng tàn đi bạn cần phải cắt bỏ hoa và cắt xuống thêm 1 mắt lá nữa để kích thích cây ra mầm mới.

Các loại sâu bệnh thường gặp khi trồng hoa hồng

  • Rệp: Lúc thời tiết có nhiệt độ khoảng 20 độ C và độ ẩm dao động từ 70 đến 80% là  điều kiện tốt nhất  cho rệp phát triển. Thay vì sử dụng thuốc diệt rệp, bạn có thể dùng cách rất đơn giản là sử dụng một miếng bông thấm nước ốp vào ngọn cây nơi có rệp, rệp sẽ tự động bám dính vào miếng bông. Áp dụng biện pháp này liên tục trong 3-5 ngày là có thể diệt sạch rệp. 
  • Nhện đỏ:  thường gây hại cho cây bằng cách chích hút dịch trong mô lá làm lá chuyển sang màu vàng, xoắn lại rồi rụng đi. Khi cây hoa hồng nhà bạn có dấu hiệu này thì bạn nên dùng thuốc Peganus 500 SC 7-10 hoặc thuốc Ortus 5SC.
  • Sâu: Sâu thường đẻ trứng thành từng ổ phía dưới mặt lá. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu như Supracide, Cyperin 5EC hoặc Pegacus 500 SC,.
  • Bệnh phấn trắng: thường gây hại trên các lá non hoặc cổ bông và các lá bánh tẻ . Bếnh phát triển rất nhanh gây biến dạng lá, làm thân cây khô, cây chết. Để đối phó với phấn trắng bạn có thể dùng thuốc Anvil 5 SC hoặc Score 250 ND.
  • Bệnh đốm đen: thường gây hại trên lá bánh tẻ, vết đốm đen xuất hiện ở cả hai mặt lá, làm vàng và rụng lá hàng loạt. Bạn có thể dùng thuốc Anvil 5 SC, Daconil 500 SC, hoặc Đồng Oxyclorua 30 BTN để trị bệnh này.

Cách chăm sóc hoa hồng ra hoa đúng dịp Tết 

Chu kỳ sinh trưởng thông thường của đa số các loài hoa hồng nằm trong khoảng 25 đến 35 ngày sau khi cắt tỉa cây sẽ cho ra hoa đợt mới. Với những loài có thời gian hoa nở càng lâu tàn thì thời gian ra hoa đợt  tiếp theo cũng sẽ  càng tăng. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng  căn chỉnh vào đúng dịp cận tết thì tiến hành cắt tỉa cây.

cach cham soc hoa hong 1 e1589960649394 - Cách chăm sóc hoa hồng nở rực rỡ quanh năm
Cách chăm sóc hoa hồng ra hoa đúng tết

Trước khi cắt tỉa, bạn có thể bón thêm phân N-P-K hoặc các loại phân hữu cơ xung quanh gốc cây trước 3 ngày. Sau khi cắt tỉa khoảng 4 ngày bạn nên phun dưỡng rễ, dưỡng chồi cho cây với chu kỳ 4 – 5 ngày phun 1 lần đến khi cây ra chồi đỏ. Để hoa nở ra to hơn, bạn có thể phun kali ngay sau khi cây lên chồi.

Đối với khu vực miền bắc thời gian xử lý ra hoa sẽ rơi vào mùa đông. Vì thế,  thời gian ra hoa sẽ tương đối chậm hơn và đồng thời hoa nở ra cũng sẽ lâu tàn hơn. Bạn nên tiến hành tỉa cây vào khoảng 7-14/12 dương lịch thì khả năng thành công sẽ cao hơn. Đối với miền trung và miền nam khí hậu có phần ấm nóng hơn nên bạn có thể tiến hành cắt tỉa vào khoảng cuối tháng 12 (từ ngày  23-29/12 dương lịch).

Trên đây là một vài kinh nghiệm về cách chăm sóc hoa hồng sao cho cây nở hoa rực rỡ quanh năm và nhất là đúng vào dịp tết. Trồng hoa hồng không chỉ cần có kỹ thuật mà còn cần thêm sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Chúc bạn sớm trồng được những khóm hoa hồng xinh đẹp như mong muốn!

Xem thêm  Cách làm bò nhúng giấm thơm ngon đãi khách tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.