Bí kíp cắt hành tây không bị cay mắt

Chúng tôi sẽ cho bạn biết một số tuyệt chiêu cắt hành tây không cay mắt dưới đây đảm bảo bạn sẽ hài lòng khi thực hiện công việc bếp núc.

Giới thiệu

Hành tây là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cũng như giúp món ăn được ngon hơn. Do đó chúng thường xuất hiện trong nhiều món ăn, mà khi cắt hành thì thường bị cay mắt nên đây là nổi sợ của không ít người.

Vì củ hành khi cắt ra sẽ giải phóng một lượng khí propanelthial sulfoxide và khi chúng bay vào mắt sẽ có phản ứng xảy ra. Tuy không có ảnh hưởng gì nghiêm trọng nhưng phản ứng này tạo ra axit lưu huỳnh gây kích thích cho mắt. Đó là nguyên nhân khi cắt hành tây càng lâu thì sẽ tạo ra lượng axit lưu huỳnh càng nhiều. Và đó là nguyên nhân làm chúng ta bị cay và chảy nước mắt.

Nếu bạn cũng từng là nạn nhân của việc này thì không cần lo lắng nữa. Vì chúng tôi sẽ cho bạn biết một số tuyệt chiêu cắt hành tây không cay mắt dưới đây đảm bảo sẽ làm bạn hài lòng.

Xem thêm  Cách làm salad hoa quả cho da sáng dáng xinh

Bật quạt khi cắt hành tây

Bạn đã từng bị cay mắt do cắt hành tây chưa ? Nếu rồi thì đó là điều thật sự tệ và rất khó chịu. Vậy tại sao chúng ta không bật quạt khi cắt hành để không bị cay mắt. Khi cắt hành tây rất giòn nên sẽ bắn nước cũng như sinh ra các chất khí làm cay mắt, do đó chúng ta nên bật quạt từ phía sau giúp làm bay các chất gây cay mắt đi chỗ khác.

bat quat khi cat hanh tay e1571666813839 - Bí kíp cắt hành tây không bị cay mắt

Nhai liên tục hoặc thở bằng miệng

Khi cắt hành chúng ta nên thở bằng miệng hoặc nhai kẹo cao su, đồ ăn trong miệng, nó sẽ giúp hút bớt các khí cũng như những giọt li ti bắn ra khi cắt hành để ngăn chặn chúng bay lên đến mắt. Và các chất sinh ra khi cắt hành không tiếp xúc với mắt thì sẽ không bị cay. Khi đó ta sẽ cắt hành tây không cay mắt.

nhai keo khi cat hanh - Bí kíp cắt hành tây không bị cay mắt

Bỏ hành vào tủ lạnh trước khi cắt

Để hạn chế việc nước hành bắn lên làm cay mắt thì chúng ta nên bỏ chúng vào tủ lạnh trước khi cắt khoảng 15-20 phút. Việc làm này để các tế bào hành bị lạnh dẫn đến phản ứng chậm hơn. Từ đó các bạn có thể thỏa sức cắt theo ý muốn mà không sợ bị cay mắt nữa nhé.

mach ban meo thai hanh khong bi chay nuoc mat 1 e1571667766325 - Bí kíp cắt hành tây không bị cay mắt

Cắt hành dưới nước

Bạn có biết bí quyết cắt hành tây không cay mắt bằng cách cho chúng vào chậu nước hoặc để dưới vòi nước khi cắt hay không ? Cách này hiệu quả là nhờ nước sẽ hòa tan các hợp chất có trong hành và chúng không thể bắn lên làm cay mắt chúng ta được.

Xem thêm  Cách làm bột trà xanh đơn giản từ lá trà khô và lá trà tươi

cat hanh trong nuoc - Bí kíp cắt hành tây không bị cay mắt

Dùng khoai tây hoặc giấm ăn

Cắt hành là công việc tuy đơn giản nhưng không ai thích cả vì nó làm cay mắt. Nhưng đó là khi bạn chia biết những mẹo vặt khi cắt hành như: Dùng khoai tây chà lên mặt dao hoặc phun giấm ăn lên thớt là chúng ta có thể cắt hành mà không bị cay mắt rồi

Thắp nến khi cắt hành tây

Nếu muốn không bị cay mắt thì các bạn nên thắp nến gần chỗ cắt hành. Nhờ vào sức nóng mà ngọn lửa sẽ đốt cháy các khí được sinh ra khi cắt hành. Nên chúng không tiếp xúc với mắt để sinh ra lưu huỳnh được. Do đó thắp nến khi cắt hành tây không cay mắt.

dot nen khi cat hanh - Bí kíp cắt hành tây không bị cay mắt

Lời kết

Ngoài ra chúng ta cũng có thể dùng kính áp tròng hoặc đeo kính bảo hộ để hạn chế nước bắn lên mắt khi cắt hành thì không bị cay mắt nữa. Đó là những mẹo vặt giúp việc cắt hành tây không cay mắt còn là nỗi sợ đối với mọi người. Để chúng ta có thể thỏa sức chế biến những món ăn với hành tây cho gia đình và bạn bè thưởng thức.

Bùi Ánh Dương

9x đời đầu. Đam mê nấu nướng hiện đại. và dụng cụ nấu nướng. Blog này là nơi mình thể hiện niềm đam mê đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.