Cách đăng ký mã số thuế cá nhân trên trang tổng cục thuế qua online

Đăng ký mã số thuế cá nhân là việc làm bắt buộc đối với mỗi doanh nghiệp. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách đăng ký MST cá nhân qua mạng để thuận tiện và đỡ phải di chuyển.

  1. Vì sao doanh nghiệp phải đăng ký mã số thuế đối với nhân viên

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, những người lao động có thu nhập từ tiền lương dù ít hay nhiều đều phải đăng ký mã số thuế cá nhân, để quyết toán thuế. Nếu doanh nghiệp cố tình không đăng ký mã số thuế cho nhân viên, doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền lên đến 2.000.000 đồng, đây là quy định của luật Việt Nam.

unnamed 300x160 - Cách đăng ký mã số thuế cá nhân trên trang tổng cục thuế qua online
Các doanh nghiệp cần đăng ký MST cá nhân cho nhân viên
  1. Quyền lợi của người lao động khi được đăng ký MST cá nhân

Theo quy định tại bộ luật lao động của Việt Nam. Những cá nhân khi được tham gia đăng ký MSTcá nhân sẽ được hưởng những quyền lợi như sau:

Xem thêm  Hướng dẫn cách xem ai vào tường facebook nhiều nhất qua điện thoại và máy tính

– Cá nhân sẽ được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

– Nếu cá nhân được doanh nghiệp đăng ký mã số thuế sẽ được giảm thuế khi bạn hoặc gia đình đang trong quá trình lao động bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bị bệnh hiểm nghèo

– Bạn sẽ được hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu nộp thừa

Bên cạnh đó, bạn sẽ được cung cấp các dịch vụ về thuế nhanh chóng, thuận tiện mà không mất quá nhiều thời gian.

  1. Các cách đăng ký mã số thuế cá nhân

Hiện nay, để đăng ký mã số thuế cá nhân sẽ có hai cách:

Cách 1: Doanh nghiệp có thể đăng ký mã số thuế cho nhân viên cho công ty thông qua trang mạng chính thống của Tổng cục Thuế Việt Nam. Tuy nhiên cách này chỉ có thể thực hiện nếu công ty có ít người.

Cách 2: Doanh nghiệp có thể đăng ký mã số thuế cho nhân viên ngay trên phần mềm hỗ trợ kê khai (HTKK), xuất kết file XML rồi nộp qua cổng thông tin của Tổng cục Thuế Việt Nam. Cách này có thể thực hiện nếu công ty có đông người lao động.

Lưu ý: Với cách 1, cá nhân có thể tự mình đăng ký mà không cần phải đợi doanh nghiệp. Ngoài ra, nếu đăng ký mã số thuế cá nhân bắt buộc phải có chữ ký số.

  1. Cách đăng ký mã số thuế cá nhân trên trang tổng cục thuế qua online

Hiện nay đã có rất nhiều các doanh nghiệp tự đăng ký mã số thuế cho nhân viên thông qua trang web của tổng cục thuế. Bởi đây là cách làm đơn giản, nhanh chóng, không rườm rà bởi các thủ tục. Để có thể đăng ký mã số thuế cho nhân viên, doanh nghiệp hãy làm theo các trình tự sau.

Bước 1: Truy cập vào trang web của Tổng cục Thuế Việt Nam

Untitled 300x169 - Cách đăng ký mã số thuế cá nhân trên trang tổng cục thuế qua online
Trang thông tin chính thức của thuế điện tử

Trang web của tổng cục thuế Việt Nam có đường link là https://thuedientu.gdt.gov.vn/.

Xem thêm  Hướng dẫn cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính

Bạn có thể cop đường link và gắn vào google sau đó truy cập trực tiếp.

Bước 2: Đăng nhập vào đường link của tổng cục thuế

Nếu doanh nghiệp muốn đăng ký mã số thuế cho nhân viên thì chọn vào ô “doanh nghiệp”, nếu cá nhân muốn tự đăng ký cho mình thì chọn vào ô “cá nhân”.

Sau đó, trang web sẽ hiển thị giao diện: “Đăng nhập hệ thống”, lúc này, bạn cần điền đầy đủ thông tin “tên đăng nhập”, tiếp đến “ mật khẩu”, sau đó chọn đối tượng là “ Người nộp thuế”

Bước 3: Chọn mục đích “Đăng ký thuế”

Khi bạn đã đăng nhập được vào hệ thống của thuế điện tử, trên giao diện, bạn cần tiếp tục nhấn vào ô “ Đăng ký thuế”, sau đó tiếp tục chọn ““Đăng ký mới thay đổi thông tin của cá nhân qua CQT” và chọn hồ sơ “05-ĐK-TH-TCT”.

Bước 4: Điền các thông tin vào tờ khai đăng ký mã số thuế cá nhân

unnamed 1 300x202 - Cách đăng ký mã số thuế cá nhân trên trang tổng cục thuế qua online
Bạn cần khai vào tờ khai này để đăng ký MST cá nhân

Khi bạn đã chọn “Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập” bạn sẽ phải điền các thông tin bắt buộc trong tờ khai để hoàn thành hồ sơ. Các bước bạn cần làm đó là:

– Đầu tiên , nhấn vào ô “ Đăng ký thuế”

Xem thêm  Hướng dẫn kiếm tiền trực tuyến với ClickBank Network cho người mới

– Tiếp theo , doanh nghiệp nên nhập chính xác thông tin của cá nhân trong công ty theo đúng chứng minh thư hoặc sổ hộ khẩu vào bảng kê khai trên hệ thống. Nếu doanh nghiệp muốn đăng ký MST cá nhân cho nhiều người thì cần nhấn vào ô “ Thêm dòng”

Tiếp tục thực hiện việc điền thông tin “ Ngày ký” và điền tên người đại diện là giám đốc doanh nghiệp ““Người đại diện pháp luật”.

Bước 5 Nộp bảng kê khai

Khi đã hoàn thành đầy đủ các ô trên, bạn tiếp tục nhấn vào ô “ Hoàn thành kê khai” lúc này hệ thống sẽ hiển thị “Nộp hồ sơ đăng ký thuế”, đây là công đoạn kết thúc.

Bạn cần chờ kết quả sau khi đăng ký MST cá nhân khoảng 20 phút, nếu hoàn thành thủ tục. Bạn có thể tiếp tục vào hộ thống nhấn vào ô “Đăng ký thuế”, nhấn chọn “tra cứu hồ sơ” để xem đã hoàn thành chưa?

Hoàn thành những bước trên là doanh nghiệp đã hoàn thành thủ tục đăng ký MST cá nhân cho nhân viên. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.