Hướng dẫn cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính

Có thể nói rằng, độ sáng màn hình máy tính không chỉ ảnh hưởng đến thị lực mà còn làm giảm tuổi thọ pin của laptop. Việc điều chỉnh tăng giảm độ sáng màn hình máy tính khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính nhanh nhất.

Giới thiệu

Độ sáng của màn hình máy tính, laptop làm ảnh hưởng khá nhiều đến thị lực của người sử dụng cũng như cho cả tuổi thọ pin laptop. Chính vì thế mà trước khi bắt đầu làm việc, bạn chú ý nên điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính sao cho phù hợp nhé. Việc điều chỉnh màn hình máy tính phù hợp sẽ giúp thiết bị giảm được điện năng tiêu thụ. Cũng như giúp cho mắt người dùng thích ứng được với độ sáng ở mức phù hợp tránh không làm hại đến mắt. Hãy cùng tìm hiểu cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính ngay dưới đây.

Hướng dẫn cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính

Cách 1: Thực hiện tổ hợp phím tắt trên bàn phím Laptop chỉnh độ sáng màn hình máy tính

Tùy theo hãng khác nhau, bạn hãy thực hiện nhanh tổ hợp phím Fn + phím bất kỳ trong dãy số từ F1-F12 để thay đổi độ sáng màn hình máy tính. Thông thường thì các nút F giúp điều chỉnh độ sáng có biểu tượng bóng đèn.

huong dan deu chinh do sang man hinh cho may tinh 01 300x218 - Hướng dẫn cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính

Ví dụ:

  • Đối với dòng Asus: Tổ hợp Fn + F4/F5.
  • Đối với dòng Dell Inspiron: Tổ hợp Fn + F11/F12.
  • Đối với dòng Lenovo G: Tổ hợp Fn + F11/12.

Cách 2: Hãy sử dụng Action Center

Bạn hãy mở Windows 10 Action Center hoặc sử dụng tổ hợp phím Windows +A), sau đó  nhấp vào Ô điều chỉnh độ sáng. Với mỗi cú click sẽ giúp tăng ánh sáng từ từ lên 100%, và khi đạt mức đến đó thì sẽ tự động hạ xuống 0%.

dosasng1 300x245 - Hướng dẫn cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính

​Cách 3: Thực hiện tùy chỉnh trong cài đặt hiển thị 

+ Bước 1: Bạn hãy nhấn vào biểu tượng Windows (lá cờ) nằm ở góc dưới bên trái màn hình, chọn Settings hoặc tổ hợp phím Windows + i.

dosasnf2 300x245 - Hướng dẫn cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính

+ Bước 2: Nhấn vào System.

dosasng3 300x245 - Hướng dẫn cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính

+ Bước 3: Chọn Display, rồi sau đó điều chỉnh độ sáng bằng cách di chuyển thanh tăng giảm ở mục Change brightness

dosansg4 300x245 - Hướng dẫn cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính

Cách 4: Sử dụng công cụ trong Control Panel

+ Bước 1: Ấn tổ hợp phím Windows + S, một hộp thoại tìm kiếm xuất hiện, bạn nhập từ khóa Control Panel, rồi nhấp Chọn Power options.

dosang5 300x273 - Hướng dẫn cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính

dosang6 300x273 - Hướng dẫn cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính

+ Bước 2: Tiến hành kéo và điều chỉnh thanh trượt ở góc màn hình để chỉnh độ sáng theo ý thích.

dosang7 300x273 - Hướng dẫn cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính

Mách bạn cách bảo vệ đôi mắt khi ngồi trước màn hình máy tính

– Điều chỉnh tư thế ngồi khoa học, đúng cách

Màn hình máy tính của bạn nên chếch từ 15 – 20 độ so với mặt phẳng nằm ngang. Chú ý rằng khoảng cách từ mắt tới màn hình không được ngắn hơn chiều dài một cánh tay, tính từ khuỷu tay đến lòng bàn tay.

– Tăng kích thước chữ được hiển thị trên màn hình

Khi nhìn quá lâu vào một dòng chữ quá nhỏ trên màn hình máy tính sẽ khiến mắt bạn buộc phải tập trung lâu hơn và sẽ để khuôn mặt gần màn hình hơn. Chính điều này sẽ khiến cho bạn bị nhức đầu hoặc bị mệt mỏi cũng như gặp phải một số vấn đề khác nữa. Do vậy mà bạn hãy chú ý hãy làm tăng kích cỡ chữ văn bản và độ tương phản để giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Và bạn cũng không phải qua mất tập trung và căng thẳng.

– Điều chỉnh độ phân giải phù hợp và giảm độ sáng màn hình

Chắc chắn nếu để màn hình quá sáng sẽ khiến mắt bị căng thẳng, nếu tình trạng này duy trì thường xuyên sẽ khiến các tế bào mắt hoạt động hết công suất. Điều này dễ gây các triệu chứng nhức mắt, căng thẳng và làm chảy nước mắt. Chính vì thế mà hãy điều chỉnh các nút độ sáng và độ tương phản sao phù hợp theo từng thời điểm khác nhau.

– Không nên làm việc trong phòng tối

Nếu làm việc trong phòng tối sẽ khiến cho mắt bạn mệt mỏi bởi vì mắt sẽ phải điều tiết theo độ sáng của màn hình cùng với bóng tối xung quanh. Bởi vậy mà khi làm việc với máy tính hay ngồi đọc sách thì bạn nên ngồi trong phòng sáng, nơi có ánh sáng tự nhiên.

Trên đây là gợi một số cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính cho máy tính đơn giản và hoàn toàn dễ thực hiện.

 

Xem thêm  Hướng dẫn cách căn lề trong word 2010 chuẩn và đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.