Giới thiệu top 3 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em năm 2020

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau khiến nhiều người khó có thể quyết định được cái nào tốt cho những đứa trẻ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin gợi ý đến bạn top 3 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em thông dụng để bạn tìm hiểu nhé. Để từ đó bạn có được sự lựa chọn tốt nhất cho những đứa trẻ của mình.

Cùng tìm hiểu tác dụng của ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

Có thể nói rằng nhiều phụ huynh hiện nay đã cho của mình tiếp xúc với lập trình ngay từ khi trẻ bước vào lập 1. Điều này sẽ giúp ích cho trẻ rất nhiều, trẻ có cơ hội để khám phá những điều thú vị cũng như thử nghiệm những ý tưởng mới, biết cách làm thế nào để phân chia những ý tưởng khó thành đơn giản. Ngoài ra, trẻ cũng biết cách hợp tác với những người khác để tìm và sửa lỗi khi gặp phải vấn đề hay hợp tác cùng với người khác khi thực hiện dự án. Để từ đó giúp trẻ biết cách đối mặt với khó khăn. Do vậy khi trẻ được học ngôn ngữ lập trình từ sớm sẽ giúp bộ não của trẻ hoạt động nhiều hơn và biết cách tư duy logic.

Thế nhưng trong thực tế vẫn còn tồn tại nhiều ý kiến trái chiếu trong việc để trẻ học ngôn ngữ lập trình từ khi còn nhỏ. Khá nhiều phụ huynh cho rằng khi trẻ lên 5-6 tuổi thì cần tham gia nhiều hoạt động để phát triển bản thân hơn là học ngôn ngữ lập trình cho trẻ em. Nhưng cũng theo nhiều chuyên gia cho biết thì khi dạy lập trình cho trẻ nhỏ cũng không chiếm quá nhiều thời gian. Nếu trẻ học tập nghiêm túc với ngôn ngữ lập trình sẽ mang lại hiệu quả hơn là cho trẻ chơi game trên điện thoại. Trong khuôn khổ bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ nhé.

Top 3 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em năm 2020

  1. Scratch

Đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho những ai muốn dạy lập trình cho trẻ em. Bạn sẽ không phải mất thời gian để viết những dòng lệnh logic với ngôn ngữ lập trình này. Việc của bạn là giúp trẻ biết cách tạo ra những hình động, các câu chuyện có tính tương tác. Bạn có thể học trực tiếp miễn phí với ngôn ngữ Scratch này. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội để chia sẻ những trò chơi thu hút trẻ nhỏ hoặc các tác phẩm nghệ thuật. Ngôn ngữ lập trình Scratch phù hợp với trẻ trong độ tuổi từ 8 đến 16 tuổi.

tre em hoc lap trinh 1 300x208 - Giới thiệu top 3 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em năm 2020
Ngôn ngữ lập trình Scratch
  1. Python

Được biết đến là một ngôn ngữ lập trình dễ hiểu với code được viết khá tốt, giúp trẻ không gặp phải nhiều trở ngại liên quan đến học lập trình. Trẻ có thể tự do tìm hiểu làm thế nào để xây dựng ý tưởng trong đầu mình và chuyển những ý tưởng này vào các hướng dẫn mà máy có thể giải thích được. Với Python, nhiều chức năng phổ biến đã được tích hợp khiến cho ngôn ngữ này trở thành thứ ngôn ngữ phù hợp để cho trẻ làm quen. Do vậy có thể nói rằng, ngôn ngữ lập trình Python sẽ là thứ ngôn ngữ tuyệt vời giúp trẻ tìm hiểu và học tập, cũng như phát triển trí thông minh.

tre em hoc lap trinh 2 300x180 - Giới thiệu top 3 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em năm 2020
Ngôn ngữ lập trình Python
  1. Ruby

Ngôn ngữ lập trình này có cấy trúc cú pháp rất dễ đọc ngay cả với những người lần đầu làm quen với lập trình. Bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để giải thích code cho học sinh hiểu, bởi vì nó sẽ tự đánh vào máy đồng thời tự giải thích cho chúng ta. Đối với những trẻ em đang học khái niệm lập trình thì đây là một yếu tố rất quan trọng. Trẻ em sẽ phải học các khái niệm để viết các code, đây cũng là ngôn ngữ rất mạnh được sử dụng để tạo ra Twitter. Chính vì thế mà bạn hãy cho học sinh thấy được ứng dụng của công cụ này như thế nào.

tre em hoc lap trinh 3 300x169 - Giới thiệu top 3 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em năm 2020
Ngôn ngữ lập trình Ruby

Trên đây là một số ngôn ngữ lập trình cho trẻ em phổ  biến nhất hiện nay để giúp phụ huynh tham khảo và lựa chọn ngôn ngữ phù hợp cho những đứa trẻ của mình. Phụ huynh có thể cùng con mình lựa chọn được loại ngôn ngữ mà chúng yêu thích, hãy hỏi ý kiến của trẻ xem thế nào, để từ đó tạo điều kiện và cơ hội để con thành công.

Xem thêm  Hướng dẫn cách xoay ngang 1 trang trong word đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.